Đổi Mới Sáng Tạo Trong Ngành Logistics

May 27, 2024 by
Đổi Mới Sáng Tạo Trong Ngành Logistics
ABI-VNM - Abivin Vietnam, Phạm Nam Long
| No comments yet

Vào Chủ Nhật, ngày 29/11/2020 vừa qua, trong khuôn khổ Ngày hội Đổi mới sáng tạo Techfest Vietnam 2020, Abivin đã vinh dự được đồng hành cùng các chuyên gia đến từ các doanh nghiệp, tổ chức lớn để chia sẻ về chủ đề đổi mới sáng tạo trong logistics. Dưới góc độ của những người dẫn đầu về nghiệp vụ và công nghệ, các diễn giả đã chia sẻ những kinh nghiệm quý giá không chỉ cho những doanh nghiệp vừa và nhỏ hay startup, mà thậm chí cả những sinh viên đang muốn phát triển sự nghiệp trong ngành logistics.

Dưới đây là những điểm nổi bật của hội thảo.


1. Bài toán chuyển đổi số trong lĩnh vực Logistics

Ông Phan Trọng Lê, trưởng ban Nghiên cứu Phát triển và Thương Hiệu của Tổng Công Ty Bưu điện Việt Nam (VNPost), bắt đầu phiên hội thảo với bài tham luận “Chuyển đổi số trong lĩnh vực Logistics". Trong bài diễn thuyết của mình, ông cho rằng bản chất của chuyển đổi số trong doanh nghiệp nói chung hay trong logistics nói riêng là những thay đổi cần thiết để giúp tập thể không bị đào thải trong nền kinh tế mới. Trong đó bước đầu tiên, theo ông, cũng là bước khó nhất, đó là doanh nghiệp phải tìm ra một “đầu bài" để đưa ra lời giải hợp lý. Các lãnh đạo cần xác định yếu tố nhức nhối nhất mà doanh nghiệp của mình đang gặp phải và nguyên nhân gây ra điều đó để đưa ra phương án giải quyết trọn vẹn, hoặc giải quyết một phần để chia đều tài nguyên vào các vấn đề khác.

"Mỗi doanh nghiệp sẽ luôn có một bài toán riêng phải giải"
Ông Lê nhấn mạnh.
ông phan trọng lê, VNPost tham luan tai techfest 2020
Ông Phan Trọng Lê với bài tham luận “Chuyển đổi số trong lĩnh vực Logistics"

Ông Lê chia sẻ, một năm VNPost phải xử lý gần 1,5 triệu tỉ lượng tiền mặt, 50 triệu đơn vị thư từ và 100 triệu đơn vị ấn phẩm báo chí từ các tòa soạn, ngoài ra còn có những đơn vận chuyển hàng công nghệ từ các tập đoàn đa quốc gia. Dưới áp lực lớn từ thị trường, VNPost cũng có những động thái thích nghi để đổi mới về công nghệ bằng một kế hoạch chuyển đổi số trong 10 năm.

Dù đại diện cho một doanh nghiệp có tầm vĩ mô, nhưng cách tiếp cận chuyển đổi số của ông Phan Trọng Lê vẫn rất bài bản và hướng đến những bài toán vi mô trước. Ví dụ như bài toán cắt giảm chi phí Logistics nhờ tối ưu chặng đường và tải trọng sẽ được ưu tiên thực hiện trước bài toán quản lý kho hàng.

Ông nhận định rằng chuyển đổi số luôn phải lấy khách hàng làm trung tâm để phát triển. Từ đó ông cho rằng con người là móc xích quan trọng nhất của công cuộc “Cách mạng" chuyển đổi số. Không chỉ nâng cao chất lượng nhằm tăng sự hài lòng của khách hàng, các lãnh đạo doanh nghiệp cũng cần một tư duy thay đổi, chào đón thách thức để lan tỏa xuống các cấp dưới nhằm tạo một môi trường tôn trọng những điều mới mẻ, sáng tạo.

2. Đổi mới trong Logistics phải đi kèm với phát triển hạ tầng

Tiếp nối bài tham luận của ông Phan Trọng Lê, ông Đặng Tấn Đức - Trợ lý Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Becamex IDC đã đứng dưới góc độ của một nhà đầu tư phát triển khu công nghiệp để bàn luận về tầm quan trọng trong việc phát triển hạ tầng nhằm cải thiện chất lượng ngành logistics. Mở đầu phiên diễn thuyết, ông Đặng Tấn Đức cảnh báo về thực trạng của ngành logistics Việt Nam hiện tại: chi phí leo thang, chiếm đến 20% tổng chỉ số GDP của cả nước năm 2019, trong khi hiệu quả vẫn còn thấp dẫn đến nhiều hao phí.

Ông Đặng Tấn Đức, Becamex, tham luận tại techfest 2020
Ông Đặng Tấn Đức với bài tham luận “Đổi mới Trong Phát triển Hạ tầng Logistics"

Dưới tình hình đó, ông Đức đề cao giá trị mà tập đoàn Becamex đang đem lại cho xã hội nói chung và ngành logistics nói riêng. Đó là tạo ra những chặng đường liên vùng nối thẳng từ những khu công nghiệp đến cảng biển và sân bay, hay phát triển quốc lộ 13, phát triển hạ tầng kho bãi và các nhà máy nhằm tạo nhiều việc làm và thúc đẩy chuyển dịch kinh tế tại các tỉnh phía nam như Bình Dương.

Cũng với tầm nhìn vĩ mô đó, ông Đặng Tấn Đức cho biết Becamex đang thúc đẩy xây dựng mô hình vận tải đa phương thức để tạo thêm lưu lượng hỗ trợ cho loại hình vận tải bộ vốn đang quá tải khi Việt Nam từng bước tiến sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu. Theo đó, các tuyến đường sắt từ Biên Hoà đến Vũng Tàu, hay các cảng sông, cảng ICD sẽ được xây dựng để giúp việc trung chuyển hàng trở nên nhanh hơn với giá thành rẻ hơn.

Cảng ICD, đường sắt
Các cảng ICD, cảng sông, và tuyến đường sắt đang dần được thi công

Một thực trạng khác được ông Đức nhắc đến là nhu cầu cấp thiết về tái quy hoạch lưu thông đường bộ nhằm tối ưu việc vận chuyển hàng hóa song song với việc lưu chuyển con người. Ông chia sẻ rằng Becamex đang tích cực triển khai các dự án về phát triển các cụm đô thị xung quanh các điểm nóng về giao thông công cộng (Transit-oriented development). Ví dụ như xây dựng các tuyến xe buýt nhanh liên tỉnh hay các tuyến Metro.

3. Năm 2021, thời điểm vàng để cộng đồng logistics chuyển đổi số

Ông Nguyễn Tương, phó tổng thư ký hiệp hội doanh nghiệp dịch vụ logistics VIệt Nam vla, techfest 2020
Ông Nguyễn Tương tại phiên thảo luận

Tiếp nối hai phần diễn thuyết, các diễn giả đã có phiên thảo luận với chủ đề “Đổi mới sáng tạo trong Logistics để nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp Việt”. Ở phần đầu phiên thảo luận của hội thảo, ông Nguyễn Tương - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam (VLA) đã hình dung lại bức tranh về bối cảnh ngành logistics Việt Nam năm vừa qua. Do ảnh hưởng nặng nề từ dịch COVID-19, chuỗi cung ứng toàn cầu bị đứt dẫn đến những ảnh hưởng không nhỏ đến nền kinh tế Việt Nam. Đặc biệt với ngành dịch vụ logistics, ông Tương đã chia sẻ con số của hiệp hội logistics: từ 20% đến 60% số lượng doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam bị ảnh hưởng trong mùa dịch bệnh. Mãi đến đầu quý 4 năm nay, 60% các doanh nghiệp kể trên mới hồi phục lại việc kinh doanh đạt mức trước đại dịch. Trước bối cảnh đó, ông Tương cũng nêu bật một hiện tượng bất thường, COVID-19 đã thúc đẩy chuyển đổi số của các doanh nghiệp một cách nhanh chóng. Những kế hoạch chuyển đổi số trong vòng 5 năm nay chỉ cần 8 tháng để hoàn thành.


Ông Đặng Tấn Đức bổ sung, đã có 13 hiệp định thương mại quốc tế được thông qua đem lại rất nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp việc hợp tác và phát triển với các đối tác quốc tế. Tuy nhiên ông Đức cũng cảnh báo nếu doanh nghiệp chủ quan, “chỉ thấy cơ hội mà không thấy thách thức”, lơ là việc đổi mới, chuyển đổi số thì rất có thể sẽ bị tụt lại phía sau.

Ông Dương Quốc Anh, DHL, Techfest 2020
Ông Quốc Anh chia sẻ những bài học từ DHL

Để chuẩn bị cho công cuộc chuyển đổi số, ông Dương Quốc Anh - Trưởng chi nhánh miền Bắc, DHL Supply Chain Vietnam đưa ra lời khuyên về chuyển đổi số cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực logistics. Ông nhận định rằng các doanh nghiệp cần tập trung vào ba yếu tố chính là định hướng về con người, tiềm lực tài chính và tính nhất quán trong công nghệ.

Trước hết, theo ông, ban lãnh đạo doanh nghiệp cần hình thành tư duy sẵn sàng chấp nhận thử thách và một “tư tưởng toàn cầu”. Các nhân viên cần được động viên, đào tạo bài bản về quy trình và ứng dụng công nghệ. Những thay đổi về công nghệ cũng cần được khách hàng, đối tác hay chính phủ ủng hộ và hậu thuẫn để cùng kết nối và đầu tư phát triển. Ông Quốc Anh lấy ví dụ, tập đoàn DHL đã loại bỏ được những tác vụ cồng kềnh liên quan đến hoá đơn điện tử và tiết kiệm được hàng chục ngàn đô la mỗi tháng. Song, trước đó ông cũng nhấn mạnh rằng chuyển đổi số cần những khoản đầu tư ban đầu khá lớn để triển khai kỹ thuật, phần cứng và phần mềm.

Tạm kết

Như vậy, hội thảo “Đổi mới sáng tạo trong Logistics để nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp Việt” đã kết thúc tốt đẹp. Thành công của chương trình là nhờ một phần không nhỏ từ các quý vị khán giả đã ủng hộ và tham gia sự kiện.

Abivin xin chân thành cảm ơn Techfest Vietnam đã hỗ trợ chúng tôi tổ chức hội thảo lần này. Ban tổ chức cũng xin gửi lời cảm ơn chân thành đến các vị diễn giả đã dành thời gian tham dự hội thảo và chia sẻ những kinh nghiệm vô cùng quý báu để giúp các doanh nghiệp thích ứng và bứt phá trong bối cảnh mới.

Xem lại toàn bộ buổi hội thảo tại link:

Youtube: https://bit.ly/36yVPVp

Facebook: https://bit.ly/33DP9Uh

Sign in to leave a comment