Cách Lập Kế Hoạch Vận Tải Tối Ưu Cho Doanh Nghiệp Thực Phẩm

May 28, 2024 by
Cách Lập Kế Hoạch Vận Tải Tối Ưu Cho Doanh Nghiệp Thực Phẩm
ABI-VNM - Abivin Vietnam, Phạm Nam Long
| No comments yet

Ngành phân phối thực phẩm đã thay đổi như thế nào?

Cách đây 15 hay 20 năm, quy trình vận chuyển thực phẩm tương đối đơn giản. Giờ đây, yêu cầu của khách hàng ngày càng khắt khe hơn với các khung thời gian giao hàng chặt chẽ và nhu cầu được cập nhật thường xuyên về những gì sẽ xảy ra trong quá trình giao nhận. Hơn nữa, hiện nay với sự phát triển của các loại hình kinh doanh, doanh nghiệp đã có những quy định cụ thể hơn cho việc vận chuyển, chẳng hạn như yêu cầu loại hình vận chuyển của đơn hàng và các yêu cầu liên quan đến việc giám sát nhiệt độ. Ngoài ra, tại một số địa điểm nhất định còn có những quy định cụ thể dựa trên các yếu tố văn hoá và địa lý. Vì vậy, sự phức tạp của hoạt động phân phối thực phẩm có thể sẽ khiến bạn kinh ngạc.

Nhà kho của một doanh nghiệp phân phối thực phẩm
Nhà kho của một doanh nghiệp phân phối thực phẩm

Tuy nhiên, khả năng đáp ứng tất cả những yêu cầu này và hơn thế nữa không phải là điều dễ đạt được và đó là một sự cạnh tranh bắt buộc đối với các doanh nghiệp. Đối với mô hình B2B, các khách hàng bán lẻ lớn hơn sẽ tính phí phạt khi những yêu cầu này không được đáp ứng. Còn với những khách hàng nhỏ và vừa, họ sẽ lựa chọn các nhà cung cấp dịch vụ khác nếu bạn không thể cung cấp hoạt động giao hàng mà nhà bán lẻ có thể phụ thuộc vào.

Công nghệ có thể giúp đơn giản hóa sự phức tạp này

Hàng hoá được sắp xếp chờ vận chuyển
Hàng hoá được sắp xếp chờ vận chuyển

May mắn thay, cũng như ngành phân phối thực phẩm đã thay đổi, công nghệ cũng đã phát triển và sẵn sàng để giải quyết tất cả sự phức tạp đó. Phần mềm tối ưu hóa tuyến đường tiên tiến có thể mang lại dịch vụ thực sự xuất sắc, linh hoạt cho khách hàng của bạn với hoạt động giao hàng minh bạch, hiệu quả hơn. Các nhà cung cấp giải pháp tối ưu tuyến đường như Abivin đã học hỏi từ các khách hàng phân phối thực phẩm của mình trong nhiều năm, với nhiều chuyên gia đã từng làm việc cho các nhà phân phối thực phẩm. Chúng tôi biết mọi việc có thể trở nên phức tạp như thế nào cũng như cách giúp khách hàng của mình ứng phó với những khó khăn đó.

Một ví dụ thực tế

Một xe tải chở sữa cỡ nhỏ
Một xe tải chở sữa cỡ nhỏ

Lấy ví dụ về một nhà sản xuất thực phẩm làm từ sữa được giao nhiệm vụ thực hiện 5.000 lượt giao hàng trực tiếp đến cửa hàng mỗi tuần, thông qua 45 tuyến đường trong một khu vực đô thị lớn. Khách hàng của họ rất đa dạng, từ các siêu thị lớn đến các nhà hàng lớn nhỏ và cửa hàng tạp hóa. Khi số lượng mã hàng đạt gần 2.000 SKU, công ty phân phối thực phẩm cho rằng việc điều phối, phân phối hàng ngày là quá phức tạp và quá rủi ro để xử lý mà không có sự hỗ trợ của phần mềm tối ưu tiên tiến.

Không chỉ nhu cầu giao hàng luôn biến động với quy mô đơn hàng, tổ hợp sản phẩm, địa điểm và thời gian giao hàng, doanh nghiệp trên cũng có một số sản phẩm đặc biệt yêu cầu tiêu thụ trong ngày và do đó cần phải có mặt trên kệ sớm nhất có thể mỗi ngày ở mọi cửa hàng. Vì vậy, đối với loại sản phẩm dễ hư hỏng này, công ty sử dụng một đội xe tải nhỏ hơn được chỉ định có thể dỡ hàng trong khoảng thời gian 10 - 15 phút, trái ngược với các sản phẩm khác thường mất tới 45 phút để dỡ hàng. Các sản phẩm đặc biệt này tạo ra một nguồn doanh thu đáng kể, khiến nỗ lực này trở nên đáng giá. Tuy nhiên, việc lập kế hoạch và điều phối hỗn hợp xe tải nhỏ và lớn cùng với nhiều loại hình giao hàng luôn tạo ra các vấn đề mà người điều phối phải vật lộn để giải quyết hàng ngày.

Giờ đây, công ty sử dụng phần mềm để phân tích các yêu cầu giao hàng phức tạp, và trong vòng vài phút có thể tạo ra được kế hoạch tuyến đường hàng ngày với thời gian và tuyến đường được giảm thiểu trong khi tối đa hóa việc sử dụng các tài xế và phương tiện. Đây là một nhiệm vụ mà nhiều người sẽ mất hàng giờ để đạt được với hiệu quả thấp hơn. Sau khi tự động tối ưu hoá tuyến đường, công ty đã nhận thấy sự giảm thiểu khoảng 20% - 30% trong quãng đường di chuyển chỉ trong vòng một vài tuần cùng với sự cắt giảm cả ở trong chi phí hoạt động. Đây là những khoản tiết kiệm rất hiệu quả cho ngân sách của công ty.

Tìm hiểu thêm về cách Nhà sản xuất sử dụng phần mềm tối ưu lộ trình giao hàng tại đây

Hơn cả lập kế hoạch hiệu quả

Hệ thống còn làm được nhiều điều hơn là chỉ giúp các doanh nghiệp tìm ra các tuyến đường giao hàng hiệu quả nhất. Nó cung cấp cho công ty dữ liệu cực kỳ chi tiết và khả năng phân tích chi phí chính xác. Ví dụ, với những doanh nghiệp lớn có sản lượng hàng hoá và đơn hàng lớn, các doanh nghiệp này thường có xu hướng sử dụng các đội xe nội bộ hoặc hợp tác cùng với các đội xe thuê ngoài. Các điều phối viên thường sẽ là người chịu trách nhiệm đánh giá và lựa chọn dựa trên các tiêu chí liên quan tới giá và khả năng của các đội xe này để đáp ứng các tiêu chí được đề ra bởi khách hàng và các đơn hàng. Với sự giúp đỡ của phần mềm tối ưu tuyến đường, các điều phối viên có thể lập kế hoạch hiệu quả hơn và dễ dàng kiểm soát các đội xe, đồng nghĩa với việc giảm chi phí vận hành cho doanh nghiệp và tiết kiệm thời gian công sức cho các điều phối viên.

Phần mềm tối ưu lộ trình của Abivin
Phần mềm tối ưu tuyến đường

Phần mềm tối ưu tuyến đường cũng có thể được phát triển khả năng tích hợp với các nền tảng đặt xe giao hàng bên thứ ba như GrabExpress để gia tăng khả năng vận chuyển của doanh nghiệp và hoạt động dưới dạng đội xe dự phòng. Điều này có nghĩa là khi lượng hàng vượt quá số lượng xe của doanh nghiệp thì phần mềm sẽ tự động chuyển đơn hàng qua sử dụng ở hệ thống của GrabExpress. Việc này sẽ giúp tăng sự linh hoạt cho bộ phận giao hàng của doanh nghiệp, đáp ứng mọi yêu cầu phát sinh có thể xảy ra trong quá trình hoạt động.

Khách hàng hài lòng hay thất vọng, tất cả phụ thuộc vào bạn

Một tài xế xe tải đang sử dụng phần mềm trong quá trình giao nhận
Một tài xế xe tải đang sử dụng phần mềm trong quá trình giao nhận

Một phần mềm tiên tiến sẽ đào sâu vào sự phức tạp trong hoạt động phân phối thực phẩm của bạn, liên tục giải quyết các vấn đề và cung cấp sự linh hoạt cho hệ thống của bạn. Ngoài ra, phần mềm này cũng sẽ liên tục cải thiện để đáp ứng các yêu cầu mới và mang lại kết quả ngoạn mục cho doanh nghiệp, tiết kiệm 10% - 30% chi phí vận chuyển.

Nếu không có phần mềm tối ưu hóa tuyến đường đủ tiên tiến và linh hoạt, rất có thể bạn sẽ không có khả năng kiểm soát và theo dõi mà bạn cần để duy trì tính cạnh tranh trong lĩnh vực kinh doanh có tỷ suất lợi nhuận thấp này. Ngay cả khi những người lập kế hoạch tuyến đường thủ công đang thực hiện một công việc tuyệt vời, bộ não con người đơn giản là không thể thực hiện công việc của các thuật toán phức tạp, được thiết kế chuyên biệt để giải quyết sự phức tạp ngày càng tăng.

Hãy để chúng tôi giới thiệu cho bạn cách phần mềm tối ưu hóa tuyến đường giao hàng tiên tiến, giúp nhà phân phối thực phẩm có cách tiếp cận linh hoạt và chủ động để giải quyết các yêu cầu liên tục phát triển của khách hàng và duy trì lợi thế cạnh tranh đáng kể.


Tài liệu tham khảo

Bài viết trên được dịch và tham khảo từ bài viết "How Route Optimization Software Simplified Delivery Routing Complexity for a Major Food Manufacturer" của Jason McCourt tại link: https://www.paragonrouting.com/en-us/blog/post/route-optimization-software-simplified-delivery-routing-for-food-manufacturer/

Sign in to leave a comment