Tại Sao Nạn Đói Là Vấn Đề Về Logistics?

May 27, 2024 by
Tại Sao Nạn Đói Là Vấn Đề Về Logistics?
ABI-VNM - Abivin Vietnam, Phạm Nam Long
| No comments yet

Nạn đói được cho là chỉ tồn tại ở các nước nghèo, và mọi người thường tin rằng, nguyên nhân gây ra nạn đói là do thiếu lương thực. Mặc dù phần lớn đều cho rằng nạn đói là hậu quả của việc sản xuất không hiệu quả, nhưng điều đó thường không phải là nguyên nhân chính. Ngay cả những khu vực nghèo nhất thế giới cũng có thể cung cấp đủ thức ăn thô để nuôi sống con người ở những vùng này. Tuy nhiên, ở Kenya, châu Phi, châu Á và thậm chí tại Hoa Kỳ và châu Âu, vẫn có gần 800 triệu người bị đói chủ yếu với lý do thức ăn ở ngoài tầm tiếp cận. Do đó, trên thực tế, việc phân phối kịp thời thực phẩm cho tất cả những người đang tìm kiếm chúng là một vấn đề cần giải quyết.

1. Phân phối không hiệu quả

Nghiên cứu từ Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc đã chỉ ra rằng, một lượng lớn thức ăn bị lãng phí hoặc bị mất trong giai đoạn tiêu thụ của chuỗi giá trị. Và nạn đói là vấn đề do phân phối không hiệu quả, dẫn đến lãng phí thực phẩm trên toàn cầu. 50% lương thực bị lãng phí trong quá trình phân phối, theo “Lý do thực sự của nạn đói trên thế giới: Thực phẩm bị lãng phí chứ không phải do tình trạng thiếu lương thực”. Do đó, Logistics và quản lý vận tải có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an ninh lương thực và giảm thiểu tác động tiêu cực lên sự biến đổi khí hậu toàn cầu.

Phân phối thực phẩm không hiệu quả
Phân phối thực phẩm không hiệu quả

(Nguồn ảnh)

Vì Logistics có vai trò quan trọng trong việc đóng góp cho sự bền vững của an ninh lương thực, những sự thiếu hiệu quả trong chuỗi cung ứng thực phẩm như: vận tải, đóng gói, vận chuyển quốc tế, thủ tục hải quan, theo dõi và kiểm soát cần được cải thiện để giảm lãng phí nông sản. Ngoài ra còn có một số hạn chế khác trong Logistics như: hệ thống chuỗi giá trị phức tạp dẫn đến rủi ro cao hơn trong việc lưu trữ, thất thoát thực phẩm hoặc những yếu tố trong vận chuyển hàng hóa như an toàn đường bộ, tiếng ồn, ô nhiễm không khí, vị trí cũng ảnh hưởng đến cách phân phối thực phẩm và chất lượng của thức ăn. Các thiết bị lưu trữ lạnh cũng góp phần gây ra hiệu ứng nhà kính bởi chúng hoạt động bằng điện năng dựa trên động cơ diesel và thải ra một lượng lớn khí ga.

2. Cải thiện Logistics

Mặc dù không khó để nhận ra rằng Logistics có thể cải thiện cuộc sống con người và giảm bớt lượng đất cần thiết để sản xuất lương thực, câu hỏi vẫn là: Làm thế nào để chuỗi cung ứng thực phẩm hiệu quả hơn trong phân phối thực phẩm và giảm nạn đói? Một tiến bộ to lớn đã được thực hiện trong việc giảm tổn thất từ khâu sản xuất đến tiêu thụ bằng những ứng dụng công nghệ trong quản lý chuỗi cung ứng.

Ứng dụng công nghệ trong quản lý chuỗi cung ứng thực phẩm
Ứng dụng công nghệ trong quản lý chuỗi cung ứng thực phẩm

(Nguồn ảnh)

Một số giải pháp để giảm lãng phí thực phẩm và giảm thiểu tác động của nó lên môi trường thông qua đổi mới công nghệ:

Vấn đề bảo quản thực phẩm lạnh ở những nơi hẻo lánh: chúng ta có thể thay thế các thiết bị làm lạnh di động hoạt động bằng điện sang loại dùng năng lượng mặt trời nhằm giảm thiểu việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch để sản xuất điện.

Một giải pháp khác là tối ưu hóa quản lý Logistics. Có những phần mềm có thể giải quyết các vấn đề vận chuyển và tối ưu hóa việc sử dụng tài nguyên. Một trong số đó là Thuật toán tối ưu hóa tuyến đường độc quyền của chúng tôi. Abivin vRoute, tiết kiệm thời gian và chi phí cho hoạt động quản lý chuỗi cung ứng, tự động hóa tất cả các quy trình thủ công, cũng như cải thiện khả năng hiển thị chuỗi cung ứng. Mô-đun quản lý vận tải Abivin giúp giải quyết hơn 20 thông số, bao gồm các điều kiện phức tạp như lập kế hoạch tải, vận chuyển đa phương thức, kiểm soát nhiệt độ, giao thông và hạn chế đường bộ. Loại tiến bộ công nghệ này là nền tảng để tối đa hóa hiệu quả an ninh lương thực hơn và giảm thiểu tác động lên môi trường.

Giải pháp dài hạn hơn là xây dựng hệ thống Logistics bền vững bằng cách giảm lượng khí thải carbon. Có thể giảm 80% lượng khí thải CO2 khi các nhà vận chuyển thay thế việc sử dụng xe tải sang đường sắt hoặc đường ống, sử dụng điện cho các thiết bị làm lạnh vận tải bằng các thiết bị hoạt động bằng năng lượng mặt trời, cũng như sử dụng bao bì lưu trữ hàng hoá khô rời. Có một dự án​​ đặc biệt hợp tác với Chương trình Lương thực Thế giới của Liên Hợp Quốc với mục đích bảo quản nhiều thực phẩm khỏi tác động từ mưa và động vật bằng cách cung cấp các thiết bị lưu trữ thực phẩm tốt hơn thay vì sử dụng bao tải đựng thức ăn truyền thống ở Uganda. Đây là một phương pháp thực tế để giảm việc thực phẩm bị hỏng.

Thực phẩm bị lãng phí
Thực phẩm bị lãng phí

(Nguồn ảnh)

Đây là một dấu hiệu tốt cho thấy chính phủ đang tập trung vào giải pháp tăng trưởng kinh tế bền vững, nêu bật việc sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, giảm thiểu tác động lên môi trường và giảm đói nghèo. Logistics và vận chuyển bền vững là những yếu tố cơ bản để giải quyết vấn đề an ninh lương thực cũng như biến đổi khí hậu. Do đó, rất có thể các giải pháp quản lý Logistics hiệu quả như sử dụng năng lượng hoặc công nghệ thân thiện với môi trường có thể giảm lãng phí thực phẩm trong khi tối đa hóa lợi nhuận cho nông dân và hạn chế tác động tiêu cực đến môi trường. Bằng cách sử dụng các giải pháp này, chính phủ có thể cung cấp thực phẩm cho những người bị đói và tránh thực phẩm bị hư hỏng và chắc chắn đầu tư nhiều hơn vào việc tối ưu hóa quản lý chuỗi cung ứng, vì nó cần sự quan tâm nhiều hơn từ các tổ chức Logistics và chính phủ.

Giải pháp Logistics xanh giúp nông dân tối đa hoá lợi nhuận
Giải pháp Logistics xanh giúp nông dân tối đa hoá lợi nhuận

(Nguồn ảnh)

Abivin vRoute có thể tự động tạo các tuyến đường tối ưu đáp ứng hơn 20 thông số bao gồm khả năng tải, thời gian nhận hàng yêu cầu, giao hàng bằng xe tải và xe đạp. Ngoài ra, ứng dụng này cung cấp các phương tiện theo dõi địa lý trong thời gian thực, nhận thông báo hàng rào địa lý và ePOD di động để cập nhật tiến độ giao hàng. Abivin vRoute có thể đóng góp cho Logistics xanh và giảm nạn đói bằng cách đảm bảo thực phẩm được phân phối đúng thời gian với chi phí thấp hơn.


Tài liệu tham khảo

1.http://blogs.worldbank.org/transport/feed-future-let-s-make-logistics-and-transport-sustainable

2.https://businesslogisticsupf.wordpress.com/2016/11/26/hunger-is-not-a-food-issue-it-is-a-logistics-issue/

3.https://logisticsmgepsupv.wordpress.com/2018/04/16/world-hunger-is-a-logistics-issue/

4.https://www.seeker.com/solving-world-hunger-is-just-a-matter-of-logistics-2318305381.html

5.https://awellfedworld.org/scarcity-vs-distribution/

6.https://edition.cnn.com/2015/12/09/world/iyw-hunger-a-logistical-issue/index.html

#logistics #routeoptimizationsoftware #abivin #greenlogistics #vietnamese #côngnghệ #phầnmềm #phầnmềmtốiưuhoáquãngđường

Sign in to leave a comment