Phần mềm nào dành cho bạn: Quản lý vận tải, Quản lý đội xe, hay Tối ưu hoá lộ trình?

May 24, 2024 by
Phần mềm nào dành cho bạn: Quản lý vận tải, Quản lý đội xe, hay Tối ưu hoá lộ trình?
ABI-VNM - Abivin Vietnam, Phạm Nam Long
| No comments yet

Cách đây không lâu, chúng tôi đã chia sẻ quan điểm về các phần mềm phổ biến nhất dành cho các nhà quản lý logistics. Có thể thấy là không có gì ngạc nhiên khi không phải mọi chuyên gia vận tải đều quen thuộc với những khái niệm này. Một số thậm chí không phân biệt được sự khác nhau giữa Hệ thống Quản lý Vận tải (TMS) và Phần mềm Quản lý Đội xe (FMS).

Đó là lý do tại sao lần này, chúng tôi sẽ đề cập chi tiết hơn với hy vọng giúp các nhà quản lý logistics có thể đưa ra lựa chọn phù hợp nhất giữa FMS, TMS và ROS (Route Optimization Software - Phần mềm tối ưu hoá lộ trình)!

1. TMS - Hệ thống Quản lý Vận tải


Transport management system helps organizations manage supply chain effectively
TMS - Hệ thống Quản lý Vận tải

TMS là gì?

Hệ thống Quản lý Vận tải (TMS) là phần mềm giúp các tổ chức và doanh nghiệp quản lý chuỗi cung ứng logistics một cách hiệu quả; giúp theo dõi và tổ chức vận chuyển vật liệu và sản phẩm. Hệ thống Quản lý Vận tải cũng hỗ trợ quản lý hiệu quả các đơn vị vận chuyển, lựa chọn chế độ vận chuyển, kiểm soát hoá đơn vận chuyển, lập kế hoạch vận chuyển gửi đi và đến, thanh toán và xử lý yêu cầu bồi thường thiệt hại,...

Một số ưu điểm và chức năng cơ bản của một hệ thống quản lý vận tải là tối ưu hóa tuyến vận chuyển và kế hoạch vận tải hàng, theo dõi vận chuyển, hướng dẫn định tuyến, quản lý triển khai và trao đổi thông tin cho người vận chuyển, phân tích và báo cáo các số liệu kinh doanh, kiểm tra và thanh toán hóa đơn vận chuyển, lên lịch cuộc hẹn, quản lý khiếu nại, kiểm soát hàng trả lại,...

Khi nào bạn cần Hệ thống Quản lý Vận Tải (TMS)?

TMS giúp nhà quản lý chuỗi cung ứng có thể rà soát lại và phân tích các quyết định trong quá khứ thông qua khả năng lưu trữ dữ liệu.

Một số doanh nghiệp và tổ chức vẫn sử dụng cuộc gọi trực tiếp, bảng tính, tin nhắn và email để điều phối các bộ phận khác nhau tham gia quá trình vận chuyển; những hình thức này có thể khiến họ tiêu tốn một khoản chi phí khổng lồ mỗi năm. Trong khi đó, một cơ sở dữ liệu có thể hỗ trợ nhà quản lý chuỗi cung ứng dễ dàng xác định được các hoạt động nào mang lại hiệu quả tốt nhất và những hoạt động nào cho kết quả dưới mức tối ưu.

Một hệ thống quản lý vận tải hiệu quả sẽ mang lại một sự thấu hiểu cặn kẽ thông qua các báo cáo, bảng tổng hợp kết quả, biểu đồ và các tính năng khác cho phép đưa ra quyết định tốt hơn và từ đó sẽ giúp tiết kiệm thêm chi phí.

Ngoài ra, hầu hết các giải pháp TMS có thể được truy cập thông qua công nghệ điện toán đám mây. Với ít rào cản về đăng nhập, dễ sử dụng và chi phí trả trước khiêm tốn, các ứng dụng dựa trên nền tảng điện toán đám mây đang ngày càng phổ biến và sẽ nhanh chóng trở thành tiêu chuẩn trong nhiều các ngành khác nhau.

2. FMS - Phần mềm Quản lý Đội xe

Fleet Management System for vehicle tracking
FMS - Phần mềm Quản lý Đội xe


FMS là gì?

Phần mềm Quản lý Đội xe (Fleet Management Software - FMS) là một phương tiện kết nối giữa đội xe và hệ thống quản lý trung tâm. Với những tính năng lưu trữ, xử lý, thu thập, giám sát, báo cáo và trích xuất thông tin, FMS sẽ là công cụ có giá trị đảm bảo hiệu suất và sự an toàn cho xe và người lái xe của bạn.

Các công ty quản lý nhiều đội xe thường phải làm việc với số lượng lớn các thay đổi và lo ngại liên quan đến hoạt động hàng ngày của đội xe. Việc sử dụng Phần mềm Quản lý Đội xe sẽ giúp giảm chi phí, tần suất bảo trì và tăng năng suất so với các hệ thống không có các giải pháp này.

Khi nào bạn cần một Phần mềm Quản lý Đội xe?

Tính năng cơ bản của phần mềm quản lý đội xe là theo dõi các phương tiện trên đường. Việc này thường được thực hiện bởi một thiết bị theo dõi GPS được cài đặt vào xe, thiết bị sẽ kết nối và gửi dữ liệu đến một máy chủ do nhà cung cấp FMS điều hành.

Một giải pháp quản lý đội xe hiệu quả sẽ đảm bảo tần suất bảo trì thường xuyên theo lịch đối với từng xe và kịp thời gửi nhắc nhở khi đến hạn bảo dưỡng.

Phần mềm quản lý đội xe sẽ tạo điều kiện cho việc lập hóa đơn cho khách hàng dễ dàng hơn dựa trên những công việc đã hoàn thành, bởi phần mềm có thể kê khai một hóa đơn chi tiết, cho biết nơi mà lô hàng của khách hàng đã được nhận, giao, và thời gian thực tế để hoàn thành công việc, khoảng cách đã di chuyển...

Chấp hành kỷ luật và đảm bảo an toàn là những thách thức đặt ra với các doanh nghiệp kinh doanh xe tải và lái xe của họ. Hầu hết các tài xế đều có thiện chí và muốn làm những điều tốt nhất cho bản thân và doanh nghiệp. Đối với các lái xe này, công cụ phần mềm quản lý đội xe bằng GPS có thể theo dõi các thói quen lái xe đảm bảo an toàn, giúp họ có được sự ghi nhận và được hưởng thù lao xứng đáng. Những công cụ này cũng có thể theo dõi được những dạng hành vi như đi quá tốc độ, tăng tốc quá nhanh và phanh gấp để phát hiện các vấn đề của lái xe trước khi những hành vi này gây tổn thất cho việc kinh doanh.

Một chức năng quan trọng khác của phần mềm quản lý đội xe là giúp các doanh nghiệp quản lý tài sản của mình. Công cụ này cho phép người dùng và người quản lý đội xe có thể truy cập trực tiếp vào thông tin về lịch sử bảo hành và sử dụng của phương tiện.

3. ROS - Phần mềm Tối ưu hóa Lộ trình

Route optimization software boosts operational efficiency
Abivin vRoute - Phần mềm Tối ưu hóa Lộ trình

Phần mềm Tối ưu hóa Lộ trình là gì?

Phần mềm Tối ưu hóa Lộ trình (Route Optimization Software - ROS) giúp nâng cao hiệu quả hoạt động thông qua việc giải quyết được Vấn đề Hoạch định Tuyến đường và việc lập kế hoạch lộ trình phù hợp. Khi nhận được đơn hàng mới, kế hoạch lộ trình của phương tiện có thể được thay đổi theo thời gian thực để điều chỉnh và phân bổ lại lực lượng của đội xe đang di chuyển mà vẫn đảm bảo tối ưu hóa hiệu quả hoạt động, ưu tiên cung cấp dịch vụ cho các khách hàng và các tuyến đường mang lại nhiều lợi nhuận nhất, đồng thời duy trì những mục tiêu tổng thể về chăm sóc khách hàng. Nó giúp các công ty và tổ chức giảm chi phí vận hành nhờ vào việc giảm tổng khoảng cách di chuyển và khoảng cách trung bình giữa các điểm dừng.

Khi nào bạn cần có một Phần mềm Tối ưu hóa Lộ trình?
  • Công ty bạn cần đạt được mục tiêu vận chuyển với ít chi phí và nhân sự hơn.
  • Khi bạn có hơn 10 xe cần quản lý.
  • Nếu bạn thường có ít nhất 10 đơn hàng và điểm nhận hàng hàng ngày.
  • Cần cập nhật tức thời về khoảng cách, chi phí và thời gian nếu có phát sinh điều chỉnh trên lộ trình.
  • Có thể kết hợp hoàn chỉnh với hệ thống quản lý đơn đặt hàng hiện tại của bạn.
  • Cần giảm tổng chi phí vận chuyển song song với việc lập kế hoạch và thực hiện lộ trình được tối ưu.
  • Cần xây dựng các lộ trình hiệu quả hơn với những yêu cầu liên quan đến thông tin đơn hàng, khối lượng, giới hạn thời gian và các điều kiện hạn chế khác.
  • Cần tạo các bản đồ chi tiết và chỉ đường cụ thể cho người lái xe.
  • Chia sẻ dữ liệu với hệ thống xếp, tải, dỡ, kê khai và báo cáo hàng hóa hiện có của bạn
  • Cải thiện dịch vụ vận chuyển giúp tiết kiệm tới 40% chi phí.

Abivin vRoute là sự kết hợp của cả ba phần mềm nêu trên, nó được tạo ra để hỗ trợ công việc của bạn dễ dàng hơn bằng việc xóa bỏ bước lập kế hoạch lộ trình thủ công và giúp bạn quản lý đội xe hiệu quả hơn rất nhiều.

Tài liệu tham khảo:

1.http://www.supplychain247.com/article/8_reasons_every_shipper_needs_a_transportation_management_system/blujay_solutions

2.http://www.shawtracking.ca/fleet-management-software

#TransportationManagementSystem #fleetmanagementsoftware #routeoptimizationsoftware #AbivinvRoute #AbivinVietnam #AbivinvRoute30 #WarehouseManagementSystem #Inventorymanagement #OrderManagementSystem #vietnamese

Sign in to leave a comment