Đâu là lời giải tối ưu cho vấn đề hoạch định tuyến đường (Vehicle Routing Problem)?

May 24, 2024 by
Đâu là lời giải tối ưu cho vấn đề hoạch định tuyến đường (Vehicle Routing Problem)?
ABI-VNM - Abivin Vietnam, Phạm Nam Long
| No comments yet

Trong phân phối hàng hóa, cùng với cross-docking và blockchain, Abivin muốn giới thiệu đến bạn một phương án tối ưu chi phí khác, đó là giải quyết vấn đề hoạch định tuyến đường (Vehicle Routing Problem hay gọi tắt là VRP). Lời giải cho vấn đề này là thiết kế ra một lộ trình giao hàng đi được nhiều điểm nhất, trong thời gian ngắn nhất với chi phí tiết kiệm nhất khi được giao một số lượng xe và thấy trước những vấn đề trong vận chuyển.

Solve vehicle routing problems

Ví dụ về giải pháp hoạch định tuyến đường cho 15 điểm giao hàng với 4 xe tải

Trong nghiên cứu, VRP là một bài toán khó, kinh điển đã được rất nhiều Thạc sĩ, Tiến sĩ trên thế giới nghiên cứu. Tuy nhiên trên thực tế, các vấn đề về hoạch định tuyến đường còn phức tạp hơn bài toán VRP cơ bản trong nghiên cứu rất nhiều.

Nhắc đến vấn đề hoạch định tuyến đường là nhắc tới một bài toán tổ hợp của nhiều vấn đề cần tối ưu hóa. Càng giải quyết được nhiều khía cạnh của bài toán thì lộ trình/tuyến đường của bạn càng tối ưu.

Nhìn chung, chúng ta cần chú ý đến những thông số sau trong bài toán hoạch định tuyến đường:

  • Thời gian và khoảng cách: thời gian tối đa xe phải giao xong hàng và khoảng cách tối đa xe cần đi.
  • Tải trọng của xe: khả năng chuyên chở tối đa của xe là bao nhiêu, có chứa hết được sản phẩm cần giao không.
  • Số xe cần có: số xe ít nhất có thể để có thể giao hết hàng.
  • Số nhân công cần có: tương tự, số nhân công tối thiểu để hoàn thành công việc.
  • Chất lượng dịch vụ: đảm bảo không có lỗi xảy ra khi giao hàng đến khách hàng.
  • Thời gian đóng mở cửa hàng: có cửa hàng chỉ nhận hàng từ 8am đến 11am.
  • Những vấn đề khác: số kho chứa hàng, điều kiện giao thông, loại hàng hóa, kích cỡ hàng hóa, giờ cấm tải trong thành phố...

Tại sao hoạch định tuyến đường lại quan trọng?

Trên thực tế, thiết kế lộ trình đi cho xe là cả một sự nan giải khi có rất nhiều vấn đề không thể lường trước như yêu cầu thay đổi từ phía khách hàng, ách tắc giao thông, thời tiết không thuận lợi… Nếu không đưa những điều này vào kế hoạch lộ trình, chi phí giao hàng có thể tăng lên đến con số giật mình.

Khi bạn làm tốt việc hoạch định tuyến đường cho xe, bạn sẽ không chỉ tiết kiệm chi phí logistics mà còn nhận được nhiều lợi ích khác.


Transportation Management System helps solve vehicle routing problems


Năm 2014, một nghiên cứu về việc vận chuyển sản phẩm hữu cơ của 62 nhà cung cấp tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kì cho thấy, giải pháp hoạch định tuyến đường giúp giảm đến 50% chi phí vận chuyển [1].

Kết quả tương tự cũng được tìm thấy tại Quebec, Canada khi Ameublement Tanguay Inc. - một công ty hoạt động trong lĩnh vực điện tử dân dụng áp dụng giải pháp hoạch định tuyến đường. Lộ trình giao hàng rút ngắn đi đáng kể, 500,000CAD chi phí được tiết kiệm trong khi chất lượng giao hàng tăng lên đến 23.7% [2].

Đâu là lời giải tối ưu cho vấn đề hoạch định tuyến đường?

Nếu làm theo cách thủ công, bạn chỉ có thể dựa vào các thông số, báo cáo, và kinh nghiệm của bản thân để đưa ra lộ trình tối ưu nhất có thể. Để đi đến lộ trình như bạn mong muốn là cả một núi công việc rất khó nhằn và tốn thời gian. Chưa nói đến việc bạn rất dễ bỏ qua một vài thông số nào đó trong quá trình tính toán của mình.

Một sự lựa chọn khác dành cho bạn là Google Optimization Tools. Công cụ này sẽ đưa ra một số giải pháp lập trình tuyến đường có giới hạn. Đây là một lựa chọn tốt để bạn bắt đầu tìm hiểu về bài toán hoạch định lộ trình cơ bản trên lý thuyết, nhưng lại không đủ để bạn có thể đưa ra lời giải toàn diện cho bài toán này.

Một giải pháp khác là Phần mềm Quản lý Vận chuyển - Transportation Management Software (TMS) hoặc Phần mềm Quản lý Đội xe - Fleet Management Software (FMS). Tuy vậy, chỉ riêng một phần mềm quản lý TMS/FMS không thể giúp bạn giải quyết tất cả các vấn đề đan xen trong bài toán hoạch định lộ trình.

Vậy đâu là lựa chọn tối ưu?

Route optimization software Abivin vRoute, is more than a transportation software
Vậy đâu là lựa chọn tối ưu?

Phần mềm Tối ưu hóa Tuyến đường tự động (Route Optimization Software)

Điểm khác biệt của phần mềm tối ưu hóa tuyến đường so với các phần mềm quản lý đội xe nằm ở thuật toán tối ưu tự động. Chỉ cần upload dữ liệu bạn có và phần mềm sẽ tự động đưa ra lộ trình đi tối ưu nhất cho xe, chỉ sau vài giây, vài phút xử lý dữ liệu. Với sự trợ giúp của phần mềm, bạn không chỉ tiết kiệm thời gian cho bản thân mà còn được đảm bảo 100% tính chính xác trong quá trình xử lý dữ liệu, khắc phục hoàn toàn những sai sót thường gặp khi tính toán thủ công.

Thích ứng kịp thời những yêu cầu phát sinh trên đường đi

Phần mềm tối ưu hóa tuyến đường sẽ tự động xuất ra một bản đồ hướng dẫn đường đi chi tiết và dễ nhìn. Trong trường hợp bạn cần thay đổi thông số cho phù hợp với nhu cầu phát sinh, phần mềm sẽ đưa ra ngay lập tức một lộ trình thay thế tối ưu theo đúng những thay đổi của bạn.

Dù là một chuyên gia đầy kinh nghiệm hay chỉ một người mới bước chân vào ngành logistics, việc dự đoán những phát sinh ngoài ý muốn và thay đổi kế hoạch nhanh chóng theo nhu cầu tức thời của vận chuyển chưa bao giờ là một nhiệm vụ dễ dàng. Tuy nhiên, với sự trợ giúp của phần mềm tối ưu hóa tuyến đường, việc thay đổi hay tối ưu lại lộ trình chỉ diễn ra trong vài click chuột.

Route optimization software brings an optimized route plan
Giao diện Abivin vRoute – Phần mềm tối ưu hóa lộ trình hàng đầu cho thị trường Việt Nam

Không chỉ là một phần mềm tối ưu hóa tuyến đường với thuật toán cập nhật, chính xác đưa ra tuyến đường tối ưu chỉ trong vài giây, vRoute còn là phần mềm quản lý đội xe thông minh cập nhật theo thời gian thực tiến trình giao hàng. Như hai phần mềm kết hợp trong một, vRoute có thế giúp bạn tiết kiệm đến 40% chi phí logistics.

Nếu bạn muốn trải nghiệm, và được tư vấn miễn phí với Abivin vRoute, hãy cho chúng tôi biết ngay tại đây!

Thuật toán tối ưu của vRoute có thể tính toán được những thông số đặc thù của giao thông Việt Nam như đường đi cho xe máy, vị trí điểm giao hàng trong ngõ, giờ cao điểm, mô hình giao hàng cross-docking... Kết hợp với công nghệ học máy (Machine Learning) và trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence), hệ thống Abivin vRoute tự động học từ dữ liệu giao hàng lịch sử, để đoán ra lộ trình tương lai càng tối ưu vượt trội hơn hẳn so với tính toán của con người.

Sự kết hợp hoàn hảo cho bài toán hoạch định tuyến đường

Một phần mềm tối ưu hóa tuyến đường thông minh đi kèm với một chuyên gia logistics dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi gọi đó là sự kết hợp hoàn hảo cho bài toán hoạch định tuyến đường của bạn!

Từ kinh nghiệm của mình, bạn thấy vấn đề hoạch định tuyến đường có thể giải quyết như thế nào? Comment cho Abivin biết ý kiến của bạn nhé!

Xem bài viết tại blog cũ của Abivin

Tài liệu tham khảo:

[1] “Vehicle Routing Solution Reduces Transportation Costs for Organic Farmers Serving the Domestic Market in Turkey”, A. Yonca Demir, 2014

http://www.ijastnet.com/journals/Vol_4_No_6_November_2014/5.pdf

[2] “Solving A Real Vehicle Routing Problem In The Furniture And Electronics Industries”, Jean-Philippe Gagliardi, 2013

https://www.cirrelt.ca/DocumentsTravail/CIRRELT-FSA-2013-35.pdf

#TransportationManagementSystem #routeoptimizationsoftware #AbivinvRoute #AbivinVietnam #AbivinvRoute30 #fleetmanagementsoftware #futureofdistribution #supplychain #Supplychainvisibility #solvevehicleroutingproblem #vietnamese

Sign in to leave a comment