Con Người và Công Nghệ: Thay Thế hay Bổ Sung?

May 24, 2024 by
Con Người và Công Nghệ: Thay Thế hay Bổ Sung?
ABI-VNM - Abivin Vietnam, Phạm Nam Long
| No comments yet

Trong thực tiễn, việc tích hợp công nghệ để cải thiện năng suất là một yếu tố cực kỳ quan trọng trong phương thức kinh doanh ứng dụng dữ liệu (data-driven). Công nghệ mới là một công cụ tuyệt vời giúp bạn quản lý doanh nghiệp và điều phối các dự án một cách dễ dàng hơn. Tuy nhiên, chỉ áp dụng hệ thống công nghệ mới thôi là chưa đủ. Bên cạnh đó, con người đóng một vai trò chủ chốt, quyết định sự thành bại trong vận hành bất cứ hệ thống công nghệ nào.

Vậy Vai trò của Con người trong thực thi Công nghệ mới là gì?


1. Áp dụng công nghệ dựa trên nhu cầu của người dùng

technology satisfies human need
Với mỗi nhu cầu khác cần có cách áp dụng khác nhau

Khi tích hợp một hệ thống công nghệ mới vào việc quản lý vận chuyển, nhà kho,... bạn cần cân nhắc đến nhu cầu của người dùng. Tùy vào yêu cầu khác nhau của người dùng mà hệ thống có thể thay đổi để đáp ứng. Ví dụ: Người giám sát cần theo dõi tiến độ làm việc của nhân viên, trong khi người giao hàng cần hệ thống hóa các đơn đặt hàng, vị trí giao hàng trong ngày. Chỉ con người mới có thể đánh giá một cách toàn diện nhu cầu của người dùng dựa trên sự am hiểu trải nghiệm người dùng và kết quả hoạt động tương tác. Khi ra mắt một công nghệ mới, họ khảo sát ý kiến và tương tác với người dùng để điều chỉnh, cải thiện sản phẩm. Đây là một cách hữu hiệu trong việc xác định và xử lý các vấn đề thuộc về trải nghiệm trong quá trình tích hợp công nghệ mới vào hệ thống. Công nghệ mới được phát triển với mục tiêu làm cho cuộc sống con người dễ dàng hơn. Một công nghệ ra đời phải xuất phát từ người dùng và giúp giải quyết vấn đề của con người. Để đạt được mục tiêu đó thì sự hiểu biết về nhu cầu của người dùng nhằm điều chỉnh cho phù hợp là yếu tố tiên quyết.

Cùng với việc tiếp nhận các phản hồi, con người liên tục điều chỉnh để hoàn thiện hệ thống, giúp cho sự tích hợp liền mạch và an toàn. Đây là một bước quan trọng để đảm bảo tính tương thích của công nghệ với hệ thống và áp dụng vào quy trình làm việc.

2. Điều chỉnh việc đào tạo, chính sách và quy trình

employee user training
Sau khi tích hợp công nghệ mới, cần tập trung vào việc đào tạo, Điều chỉnh việc đào tạo, điều chỉnh chính sách và quy trình

Con người đóng vai trò chủ chốt trong việc điều chỉnh hệ thống công nghệ phù hợp với doanh nghiệp. Sau khi tích hợp công nghệ mới, con người cần tập trung vào việc đào tạo. Các nhà quản lý sẽ theo dõi và điều phối đội ngũ của mình, đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu. Bên cạnh đó, người quản lý cũng cần hướng dẫn họ xử lý quy trình mới và điều chỉnh hệ thống công nghệ mới theo yêu cầu.

Việc hướng dẫn nhóm và giúp người dùng tương tác tốt hơn với công nghệ là vô cùng cần thiết. Các nhà quản lý cần chú trọng đào tạo đội ngũ của mình sử dụng công nghệ nhằm thúc đẩy hiệu suất và hiệu quả công việc, đồng thời giải quyết các vấn đề bất cập phát sinh. Dù cần thời gian và tâm huyết cũng như ẩn chứa nhiều thách thức nhưng đây là yếu tố quan trọng trong việc áp dụng đồng đều và toàn diện công nghệ tiên tiến để cải thiện năng suất và đáp ứng các mục tiêu. Con người thiết lập các quy trình, cầu nối áp dụng hệ thống công nghệ vào thực hiện các nhiệm vụ của mình. Để hệ thống vận hành trơn tru, các yếu tố: kết nối, bảo mật, máy chủ, hệ thống,... cần được đảm bảo. Chỉ cần thất bại ở một bước trên có thể dẫn đến sự thất bại của toàn bộ hệ thống công nghệ. Vì vậy, con người với tầm nhìn và khả năng dự báo cần lên kế hoạch dự phòng để chuẩn bị cho mọi tình huống phát sinh. Khi các nhà quản lý đã có hướng giải quyết cho một vấn đề cụ thể, họ có thể thiết lập giải pháp trên hệ thống công nghệ, để tự động điều phối khi vấn đề xảy ra hoặc lặp lại trong tương lai. Nhờ đó mà nhà quản lý có thể tiết kiệm nhiều thời gian và công sức cho các quyết định về sự kiện và công việc quan trọng khác.

Công nghệ sẽ thay thế con người? Điều này không đúng.

Liệu công nghệ sẽ thay thế con người?

Công nghệ dù đầy quyền năng và hữu ích, cũng không thể thay thế con người. Lý do rất đơn giản: Hệ thống công nghệ được lập trình và có thể “học” từ con người chứ không thể tự tư duy ra quyết định. Ngay cả ở trường hợp hệ thống Trí tuệ Nhân tạo (AI), Trí tuệ Nhân tạo hiện nay vẫn chưa thể tương thích với sự phức tạp của não bộ con người. Con người tạo ra, điều chỉnh và phát triển công nghệ để giải quyết vấn đề và phục vụ cho nhu cầu của họ. Chính con người đặt tiền đề của các giải pháp cần thiết cho một quy trình đơn giản hơn với hiệu suất cao hơn. Hệ thống công nghệ là một công cụ vô cùng hữu ích trong việc tự động hóa một số nhiệm vụ mang tính lặp lại. Ví dụ, trong ngành Vận tải, các nhiệm vụ đó có thể là lên kế hoạch lộ trình mỗi ngày, phân phối tải, phân công nhiệm vụ. Chìa khóa cho các vấn đề và thách thức trong các nhiệm vụ đó nằm trong một hệ thống công nghệ. Lý do hệ thống hoạt động trơn tru là do con người đã lập trình sẵn các tác vụ từ trước. Trong tương lai, công nghệ có thể tư duy và xử lý các công việc đòi hỏi khả năng phân tích phức tạp giống như não bộ hay không còn là một ẩn số. Còn tính đến thời điểm hiện tại, công nghệ vẫn là một trợ thủ đắc lực cho con người.

robot human teamwork
Nếu công nghệ và nhân lực được kết hợp tốt, không gì có thể ngăn cản bước tiến của doanh nghiệp!

Source

Theo báo cáo của Viện Nghiên cứu Toàn cầu McKinsey (MGI), chỉ 5 phần trăm công việc có thể thực hiện hoàn toàn theo quy trình tự động hóa. Báo cáo cũng chỉ ra rằng hầu hết các công việc đều bao gồm một số tác vụ có thể tự động hóa. Tuy nhiên, báo cáo cũng nhấn mạnh hệ quả thiên về hướng chuyển đổi cách thức thực hiện một số tác vụ nhiều hơn là xóa bỏ công ăn việc làm, thay thế con người bằng công nghệ.

Vậy chuyển đổi tác vụ diễn biến như thế nào? Tối ưu nhất là con người có thể dành nhiều thời gian hơn và tập trung vào các công việc chiến lược. Các nhà quản lý có thể đưa ra quyết định đúng đắn và tập trung vào hoạch định chiến lược, mang đến nhiều lợi ích hơn cho công ty. Họ sẽ sử dụng công nghệ vào một số công việc liên quan để phục vụ cho nhu cầu của mình. Chắc chắn rằng, với cách tiếp cận đúng đắn, người quản lý sẽ còn tạo ra nhiều giá trị hơn nữa. Theo McAfee, nếu yếu tố công nghệ và nhân lực được kết hợp một cách thích hợp, không gì có thể ngăn cản bước tiến của doanh nghiệp. Với sự điều chỉnh phù hợp với nhu cầu cụ thể, công nghệ có thể mang lại kết quả và lợi ích tuyệt vời. Hệ thống công nghệ sẽ giúp giải quyết các nhiệm vụ mang tính vòng lặp, nhằm tiết kiệm thời gian và nguồn lực để con người tương tác và hoạch định chiến lược.

Kết luận

Con người, Quy trình và Hệ thống là 3 yếu tố quan trọng nhất để triển khai thành công bất kỳ dự án Công nghệ mới nào. Bên cạnh đó, bạn có thể tùy chỉnh toàn bộ quá trình để đảm bảo việc vận hành trơn tru nhằm đem lại các kết quả tốt nhất. Chọn lựa cách tiếp cận đúng đắn sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề hoạt động nhanh chóng và hiệu quả. Chính vì thế, đây là một khoản đầu tư xứng đáng, vô cùng cần thiết để trang bị một hệ thống công nghệ đặc trưng, đạt chuẩn và tương thích với quy trình vận hành hoạt động doanh nghiệp.

---

Tài liệu tham khảo:

1. https://www.advisorperspectives.com/articles/2017/07/31/the-human-factor-in-technology-implementation

2. https://ecurrent.fit.edu/blog/campus/business/human-element-technology/

3. https://talentculture.com/the-balancing-act-technology-and-the-human-element/

4. http://www.mhlnews.com/powered-vehicles-and-forklifts/introducing-tech-material-handling-consider-human-element

#smartenterprisesoftware #routeplanningsoftware #machinelearning #optimization #vietnamese

Sign in to leave a comment