5 Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Nguồn Cầu

June 2, 2024 by
5 Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Nguồn Cầu
ABI-VNM - Abivin Vietnam, Phạm Nam Long
| No comments yet

Cung và cầu là hai yếu tố quan trọng trong thị trường. Tuy nhiên, nguồn cầu là gì, nó có tác động thế nào đến thị trường và những yếu đố tác động đến nhu cầu là gì? Trong bài viết này, ABIVIN sẽ giúp bạn tìm hiểu khái niệm nguồn cầu, đường cầu và các yếu tố ảnh hưởng đến đường cầu.

Nguồn cầu là gì? Đường cầu là gì?

Trong kinh tế học, Nguồn cầu là một khái niệm cơ bản đề cập đến mong muốn mua hàng hóa, dịch vụ hay sự sẵn sàng chi trả của người tiêu dùng. Nhu cầu, cùng với nguồn cung, là các yếu tố xác định giá thực tế của hàng hóa và khối lượng hàng hóa đang thay đổi trong một thị trường.

Đường cầu là một đường biểu diễn về mối quan hệ giữa giá của hàng hóa hoặc dịch vụ và lượng cầu trong một khoảng thời gian nhất định. Đường cầu sẽ di chuyển xuống từ trái sang phải, điều này thể hiện quy luật của nhu cầu: Khi giá của một hàng hóa nhất định tăng, cầu sẽ giảm (khi tất cả các yếu tố khác đều bằng nhau). Khi giá hàng hóa giảm, cầu sẽ tăng.

Đường cầu (Damand curve)
Đường cầu (Demand curve)

Những yếu tố ảnh hưởng đến nguồn Cầu

Có một số yếu tố chính ảnh hưởng đến nhu cầu trong kinh tế vi mô. Bên cạnh giá cả, nhu cầu đối với một hàng hóa tăng hoặc giảm do một số yếu tố dưới đây.

Thu nhập

Nhu cầu về hàng hóa và dịch vụ cũng phụ thuộc vào thu nhập của người dân. Thu nhập càng cao, nguồn cầu sẽ càng lớn. Tuy nhiên, ảnh hưởng của thu nhập tới nhu cầu phụ thuộc vào bản chất của hàng hóa đang được xem xét. Nếu một hàng hóa cụ thể là một hàng hóa bình thường, thì sự gia tăng thu nhập sẽ dẫn đến tăng nhu cầu của nó, trong khi thu nhập giảm sẽ làm giảm cầu. Nhưng đối với hàng hóa thuộc mức kém, thu nhập tăng sẽ làm giảm nhu cầu và ngược lại giảm thu nhập dẫn đến tăng cầu.

Ví dụ, giữa sữa chưa qua chế biến - một sản phẩm kém chất lượng và sữa tiệt trùng - một loại hàng hóa bình thường. Nếu thu nhập tăng, nhu cầu về sữa chưa qua chế biến sẽ giảm, trong khi đó nhu cầu cho sữa tiệt trung sẽ tăng. Điều này xảy ra vì người tiêu dùng hiện có thu nhập cao hơn và có xu hướng chọn một sản phẩm hoặc dịch vụ có chất lượng tốt hơn để sử dụng. Và ngược lại, khi thu nhập giảm, nguồn cầu cho các sản phẩm kém như sữa chưa qua chế biến sẽ tăng lên.

Thu nhập là một yếu tố ảnh hưởng đến cầu
Thu nhập là một yếu tố ảnh hưởng đến nguồn cầu

Giá hàng hoá thay thế và hàng hóa bổ sung

Sản phẩm hoặc hàng hóa thay thế trong kinh tế là một sản phẩm hoặc dịch vụ mà người tiêu dùng thấy giống hoặc tương tự với sản phẩm khác. Việc tăng giá với sản phẩm thay thế sẽ dẫn đến sự gia tăng nguồn cầu đối với một mặt hàng nhất định và ngược lại. Ví dụ, nếu tăng giá của một mặt hàng thay thế như trà, thì nhu cầu về một mặt hàng như cà phê sẽ tăng vì cà phê sẽ tương đối rẻ hơn trà. Vì vậy, nhu cầu đối với một hàng hóa nhất định bị ảnh hưởng trực tiếp bởi sự thay đổi giá của hàng hóa thay thế.

Hàng hoá bổ sung là một loại hàng hóa hoặc dịch vụ được sử dụng cùng với một hàng hóa hoặc dịch vụ khác. Thông thường, hàng hóa bổ sung có ít hoặc không có giá trị khi được tiêu thụ một mình, nhưng khi kết hợp với một hàng hóa hoặc dịch vụ khác, nó làm tăng thêm giá trị chung của sản phẩm. Việc tăng giá hàng hóa bổ sung dẫn đến giảm nhu cầu đối với hàng hóa nhất định và ngược lại. Ví dụ, nếu giá của một hàng hóa bổ sung như sữa đặc tăng, thì nhu cầu đối với cà phê sẽ giảm nhẹ vì sẽ tương đối tốn kém khi sử dụng cả hai hàng hóa với nhau. Vì vậy, nhu cầu đối với một hàng hóa có thể bị ảnh hưởng ngược bởi sự thay đổi giá của hàng hóa bổ sung.

Giá hàng hóa thay thế và bổ sung là một yếu tố ảnh hưởng đến cầu
Giá hàng hóa thay thế và bổ sung là một yếu tố ảnh hưởng đến cầu

Số lượng người tiêu dùng

Nguồn cầu hàng hóa trên thị trường bị ảnh hưởng khi nhu cầu cá nhân tăng lên ở hiện tại, hoặc khi người tiêu dùng tiềm năng có thể chi trả nhiều mức giá khác nhau cho hàng hoá, dịch vụ. Số lượng người tiêu dùng hàng hóa càng cao, nhu cầu thị trường của nó càng lớn. Sự gia tăng của người tiêu dùng có thể xảy ra khi ngày càng có nhiều hàng hóa thay thế được ưa chuộng hơn một mặt hàng cụ thể. Từ đó, số lượng người mua hàng hoá thay thế sẽ tăng lên. Khi người bán mở rộng sang một thị trường mới để phân phối hàng hóa, hoặc khi có sự tăng trưởng trong dân số, nhu cầu về một số hàng hóa cũng có thể leo thang.

Thị hiếu của người tiêu dùng

Thị hiếu và sở thích của người tiêu dùng có ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn cầu của một mặt hàng. Điều này có thể được áp dụng cho các sản phẩm thời trang, những sản phẩm có tính phân hoá cao, v.v. Ví dụ, nếu một mặt hàng thời trang nổi tiếng có và được người tiêu dùng ưa thích, nhu cầu mua hàng chắc chắn sẽ tăng lên. Mặt khác, nhu cầu sẽ giảm, nếu người tiêu dùng không có sở thích hoặc ưu tiên cho mặt hàng đó.

Thị hiếu của người tiêu dùng là một yếu tố ảnh hưởng đến cầu
Thị hiếu của người tiêu dùng là một yếu tố ảnh hưởng đến cầu

Kỳ vọng của người tiêu dùng

Một yếu tố khác ảnh hưởng đến nhu cầu hàng hóa là kỳ vọng của người tiêu dùng về giá cả hàng hóa trong tương lai. Nếu giá của một mặt hàng nào đó dự kiến ​​sẽ tăng trong tương lai gần, người tiêu dùng sẽ mua nhiều hàng hóa đó hơn so với thường ngày. Trong tình huống đó, họ sẽ tránh phải trả tiền cao hơn trong tương lai. Nếu giá xăng dự kiến ​​sẽ tăng trong vài ngày tới, mọi người sẽ vội vã đi đổ xăng. Tương tự, khi người tiêu dùng kỳ vọng rằng trong tương lai giá hàng hóa sẽ giảm, thì ở hiện tại họ sẽ tạm hoãn một phần tiêu thụ hàng hóa, khiến nhu cầu hàng hóa hiện tại của họ sẽ giảm.

Liên hệ ngay với chúng tôi để dùng thử Abivin vRoute - Nền tảng Tối ưu Logistics ứng dụng Trí tuệ Nhân tạo!

#logistics #transportation #TransportationManagementSystem #supplychain #supplychainmanagement #abivin #AbivinvRoute #routeoptimizationsoftware #demand #vietnamese

Sign in to leave a comment