5 Phần Mềm Không Thể Thiếu Cho Công Ty Vận Tải, 3PL

May 26, 2024 by
5 Phần Mềm Không Thể Thiếu Cho Công Ty Vận Tải, 3PL
ABI-VNM - Abivin Vietnam, Phạm Nam Long
| No comments yet

Giới thiệu

Công ty cung cấp dịch vụ Logistics thứ ba (3PL) chuyên cung cấp, cho thuê dịch vụ vận tải, kho bãi cho các công ty, tổ chức khác. Trong những năm trở lại đây, các hoạt động logistics đã tăng lên một cách đáng kể, và cụ thể là dịch vụ cho thuê vận tải của các công ty 3PL. Tuy nhiên trong thời gian gần đây, các công ty này đã vấp phải sự cạnh tranh mạnh mẽ đến từ các công nghệ số và các mô hình/ chiến lược kinh doanh mới. Một số nền tảng như Uber Carriage và Cargomatic đã làm tăng đáng kể sự cạnh tranh trong ngành công nghiệp này. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu 5 loại phần mềm mà mọi công ty 3PL cần tận dụng để có thể cạnh tranh, giảm chi phí cũng như bảo đảm việc giao hàng đúng giờ.

1. Hệ thống Quản lý Vận tải (TMS)

Hệ thống Quản lý Vận tải là phần mềm giúp cho các công ty 3PL quản lý logistics một cách hiệu quả, giúp cho việc theo dõi và tổ chức các hoạt động của nguyên vật liệu và hàng hoá dễ dàng hơn. Hệ thống này còn hỗ trợ quản lý vận chuyển hàng hoá, lựa chọn phương thức vận chuyển, kiểm toán hoá đơn vận chuyển hàng, lập danh mục vận chuyển hàng trong và ngoài nước, thanh toán cũng như lên quy trình cho việc bồi thường hàng hoá thất lạc, hỏng hóc,... TMS còn hỗ trợ cho các công ty vận tải thứ ba xem lại và phân tích những quyết định đã đưa ra thông qua khả năng lưu trữ dữ liệu.

Abivin vRoute - Phần mềm quản lý vận tải cho các công ty 3PL
Abivin vRoute - Phần mềm quản lý vận tải cho các công ty 3PL

Trước đây các công ty 3PL thường sử dụng những phương thức truyền thống như gọi điện, lập các bảng tính, nhắn tin và gửi thư điện tử để thực hiện nhiều chức năng vận tải khác nhau; tất cả những cách đó đã khiến cho họ phải tiêu tốn một quá nhiều thời gian và chi phí. Một hệ thống quản lý vận tải hiện đại như Abivin vRoute sẽ giúp cho người dùng có cái nhìn sâu sắc hơn thông qua những báo cáo, bảng phân tích dữ liệu, biểu đồ và các tính năng khác, giúp cho người dùng đưa ra những quyết định đúng đắn qua đó tiết kiệm được chi phí vận tải.

Thêm vào đó, hầu như tất cả các giải pháp TMS hiện nay đều có thể được truy cập qua công nghệ điện toán đám mây. Với không quá nhiều rào cản trong việc đăng ký, dễ sử dụng, chi phí thấp, các ứng dụng trên nền tảng điện toán đám mây đang được sử dụng rộng rãi và nhanh chóng trở thành công cụ chuẩn mực cho nhiều ngành công nghiệp hiện nay.

2. Phần mềm Tối ưu Lộ trình

Phần mềm Tối ưu Lộ trình giúp tăng hiệu suất giao hàng thông qua việc giải quyết bài toán tính toán lộ trình và lên lộ trình thích hợp cho xe. Các đơn hàng được phân chia cho đội xe dựa theo các tính toán, thỏa mãn các điều kiện vận tải, giúp tối ưu hoá hiệu suất hoạt động, cũng như duy trì mức độ dịch vụ với khách hàng. Phần mềm này giúp cho các công ty, tổ chức giảm thiểu chi phí vận hành, cũng đồng nghĩa với việc giảm tổng quãng đường và khoảng cách giữa các điểm giao hàng.

Kospa Logistics Myanmar sử dụng Abivin vRoute để tối ưu giao hàng cho KFC
Kospa Logistics Myanmar sử dụng Abivin vRoute để tối ưu giao hàng cho KFC

Ngoài ra, việc phân tích số ngày và tần suất giao hàng cũng rất cần thiết để tối ưu hoá lộ trình, với mục tiêu chính là phân chia số lượng công việc một cách hợp lý trong một khoảng thời gian cụ thể, sau đó tổng hợp lại để hình thành những kế hoạch được tổ chức một cách khoa học nhất trong ngày, trong khi vẫn duy trì được mối liên kết giữa nhà cung cấp với người tiêu dùng. Hiện nay công ty Kospa Logistics ở Myanmar đang sử dụng phần mềm Abivin vRoute với khả năng theo dõi GPS giúp cung ứng tầm nhìn cho các nhà sản xuất, theo dõi đường đi và các kế hoạch lộ trình một cách nhanh chóng. Phần mềm được thiết kế để hỗ trợ cho các công ty trong việc vận hành, lên kế hoạch cho lộ trình giao hàng hiệu quả nhất và theo dõi vị trí vật lý của các đội xe bên cạnh những lợi ích khác mà phần mềm mang đến cho họ.

3. Hệ thống Quản lý Kho (WMS)

Hệ thống quản lý kho cho các công ty 3PL
Hệ thống quản lý kho cho các công ty 3PL

Hệ thống Quản lý Kho giúp cho các công ty 3PL kiểm soát các sản phẩm và hàng trong hóa kho, cũng như giám sát các hoạt động xuất, nhập kho. Việc giám sát tốt hàng hoá tồn kho có thể giúp cho doanh nghiệp tránh được sự lãng phí thời gian và tiền bạc. Theo số liệu thống kê, các chủ sở hữu doanh nghiệp nhỏ phải tiêu tốn thêm 30% chi phí vận hành dành cho việc quản lý hàng hoá. Việc quản lý có thể trở nên tối ưu hơn nếu bạn đầu tư vào một hệ thống quản lý kho thích hợp để đáp ứng được những yêu cầu đặc thù của các công ty 3PL.

Việc tìm kiếm một hệ thống như thế cho các công ty 3PL không phải là một nhiệm vụ đơn giản. Tuy nhiên, có một vài điểm đặc trưng mà các bạn nên chú ý. Thứ nhất là về khả năng quản lý khách hàng, nhà cung cấp, kho và hàng hoá tồn kho trong các kênh bán hàng khác nhau. Thứ hai là việc theo dõi từ đầu đến cuối: phần mềm sẽ theo dõi hàng hóa từ lúc nhận đơn hàng đến khi được chuyển đi giao. Thứ ba là khả năng giải quyết tiến trình công việc theo thời gian thực và các báo cáo, chỉ số biểu thị năng suất, tình trạng tồn kho thời gian thực.

4. Phần mềm Xử lý Đơn hàng (Order Fulfillment Software)

Phần mềm xử lý đơn hàng cho các công ty 3PL
Phần mềm xử lý đơn hàng cho các công ty 3PL

Phần mềm Xử lý Đơn hàng giúp cho công ty xử lý nhiều đơn hàng hơn với thời gian ngắn hơn. Điều này khả thi nhờ sự liên kết dữ liệu mua hàng, tồn kho và bán hàng, giúp đơn giản hoá tiến trình công việc. Phần mềm xử lý đơn hàng giúp vạch ra, lên kế hoạch và nhận báo cáo cho các hoạt động hoàn tất đơn hàng của công ty và cải thiện chúng cho phù hợp với yêu cầu, quản lý và theo dõi hàng tồn kho có sẵn, việc lưu trữ hàng hoá, các hợp đồng hiện hành với nhà cung cấp. Phần mềm xử lý đơn hàng như Brightpearl được ứng dụng để giao hàng cho khách hàng của họ, những thao tác như in ấn và xử lý, chọn lựa, đóng gói và vận chuyển đến tận nhà của khách hàng được thực hiện dễ dàng hơn bởi sự ứng dụng của phần mềm này (Woolery, 2018).

5. Hệ thống Báo cáo Quản trị (Business Intelligence)

Hệ thống báo cáo quản trị cho các công ty 3PL
Hệ thống báo cáo quản trị cho các công ty 3PL

Hệ thống Báo cáo Quản trị trong doanh nghiệp có thể là một công cụ thời gian thực hỗ trợ cho lịch trình và khối lượng công việc hàng ngày. Thay vì khách hàng phải đối mặt với những khó khăn không mong muốn, việc phân tích có thể giúp các công ty 3PL dự đoán những đơn đặt hàng sắp tới và dự đoán các tiêu chí để cân bằng khối lượng công việc. Các công ty 3PL nên tận dụng hệ thống báo cáo quản trị doanh nghiệp để dự đoán những yêu cầu vận hành ngắn và trung hạn để đảm bảo những nguồn tài nguyên cần thiết luôn có sẵn (Reichert, 2018). Những dự đoán này cần có độ chính xác càng cao càng tốt. Cụ thể là việc tiên lượng chính xác số lượng và thời gian cần cho những mặt hàng dài hạn là rất cần thiết. Hiện tại, công ty SAP đang sử dụng một trong những hệ thông báo cáo quản trị doanh nghiệp tiên tiến nhất, “SAP Lumira”, giúp cho khách hàng có những trải nghiệm giao dịch thương mại nhanh và tốt nhất.

Kết luận

Mọi công ty Logistics đều cần phần mềm để quản lý vận tải, kho bãi hiệu quả hơn, bao gồm tất cả các chức năng như lên lộ trình, nhập đơn hàng, quản lý vận tải và quản lý kho. Triển khai 5 phần mềm nêu trên có thể giúp các quá trình logistics được diễn ra một cách trơn tru và hiệu quả hơn.


Tài liệu tham khảo

1.Baruffaldi, G., Accorsi, R., & Manzini, R. . (2018). Warehouse management system customization and information availability in 3pl companies: a decision-support tool. Industrial Management & Data Systems.

2.Kant, G. (2014). The current industry trends in Transportation show that the transportation sector can be further optimized by using Advanced Planning and Optimization solutions.

3.Liu, X., Luo, M., & Zhao, Y. (2019). Integrating route optimisation with vehicle and unloading dock scheduling in LCL cargo collection. International Journal of Shipping and Transport Logistics.

4.Reichert, J. (2018). Business Intelligence Helps 3PL Supply Chains Gain a Competitive Edge.

5.Woolery. (2018). Benefits of easy and fast order fulfillment and shipping.

#supplychainplanning #TransportationManagementSystem #enterprisesoftware #Operateyourbusinessmoreefficiently #managefleetsinrealtime #smartenterprisesoftware #vietnamese

Sign in to leave a comment