5 Kiểu Tài Xế Có Thể Bạn Chưa Biết

May 24, 2024 by
5 Kiểu Tài Xế Có Thể Bạn Chưa Biết
ABI-VNM - Abivin Vietnam, Phạm Nam Long
| No comments yet

Để duy trì một hệ thống logistics hiệu quả, đừng bao giờ đánh giá người tài xế đơn giản như một nhân viên vận chuyển. Họ không chỉ đóng vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng, mà còn là những đại sứ không-chính-thức cho thương hiệu của bạn và có sự tương tác thường xuyên nhất với khách hàng. Vì vậy, chính sự hiểu biết về tính cách của các bác tài này sẽ giúp bạn có một góc nhìn khác nhằm kết nối họ với những công việc phù hợp, thúc đẩy các hoạt động logistic hiệu quả hơn. Không có nhiều nhà quản lý hiểu rõ sự khác nhau về tính cách giữa họ, và dưới đây là 5 kiểu tài xế điển hình mà bạn có thể quan sát thấy trong hoạt động logistics hiện nay:

5 Kiểu Tài Xế Có Thể Bạn Chưa Biết
5 Kiểu Tài Xế Có Thể Bạn Chưa Biết

1. Anh tài chăm chỉ

Chúng ta đều có một người bạn không hề thích sự nhàn rỗi. Đó cũng là cách miêu tả chính xác nhất về những người lái xe chăm chỉ. Anh ta có thể làm việc tới 12 giờ một ngày không ngừng nghỉ. Anh ta háo hức với việc vận chuyển số lượng lớn đơn hàng và sẵn sàng quay trở lại nhận thêm. Anh ấy cũng mong muốn nhận được tiền thưởng cho lượng công việc đã hoàn thành chứ không chỉ có mức lương cố định.

Công việc kinh doanh nào cũng sẽ cực kỳ hiệu quả nếu có những người lái xe siêng năng như thế. Dù vậy, công việc giao hàng tận nhà của mô hình kinh doanh trực tuyến cũng như giao hàng bưu kiện vẫn phù hợp nhất với anh tài này vì sự đa dạng của các dòng sản phẩm và các điểm giao nhận, và năng suất vì thế có thể đạt đến hơn 40-50 đơn hàng một ngày. Với sự sắp xếp đó, người tài xế chăm chỉ sẽ rất vui vẻ trong việc nỗ lực hoàn thành công việc, giống như sự phấn khích của việc chinh phục được điểm số cao nhất trên bảng xếp hạng người chơi dẫn đầu. Cũng chính vì thế, người lái xe sẽ cảm thấy công sức của mình không được công nhận nếu họ được giao cho các công việc vận chuyển vặt vãnh hàng ngày. Những nhiệm vụ nhỏ nhặt ấy sẽ mài mòn dần sự hứng khởi của họ đối với công việc.

2. Bác tài cẩn trọng

Người lái xe này luôn để mắt tới mọi thứ liên quan đến công việc của mình. Anh ta quan tâm đến từng chi tiết từ địa điểm này đến địa điểm kia trong kế hoạch lộ trình, “giờ cao điểm” bốc dỡ hàng hoá tại các địa điểm khác nhau cho tới đa dạng các yêu cầu khi xử lý hàng hoá tại các kho khác nhau... Người tài xế này muốn đảm bảo sự tối ưu về thời gian mà vẫn đạt được năng suất và chất lượng công việc. Anh ấy không quan tâm nhiều đến số lượng đơn hàng được giao. Trong quan niệm của anh chàng này, tối ưu hóa được ưu tiên hàng đầu.

Người lái xe cẩn trọng khớp hoàn hảo với công việc giao hàng phân phối, chính là nhiệm vụ vận chuyển hàng hóa từ kho tới cửa hàng bán lẻ. Công việc phân phối này thường nhạy cảm về thời gian vì các điểm bán lẻ và siêu thị cần được giao hàng kịp thời để phục vụ khách hàng. Đây sẽ là một thử thách hấp dẫn đối với bác tài này để lên kế hoạch tuyến đường hợp lý về thời gian. Ngược lại, với các đơn hàng kinh doanh trực tuyến được hẹn cố định cả về thời gian và địa điểm giao hàng, kỹ năng lập kế hoạch của anh ta có thể “không có đất dụng võ”.

3. Chú tài “đãng trí”

Trong khi hai kiểu tài xế nêu trên phù hợp cho việc giao hàng ở khoảng cách ngắn, một kiểu tài xế khác lại có thể tập trung điều khiển phương tiện của mình trong khoảng thời gian dài từ 4 đến 8 tiếng, và vì thế, anh ta có thể không để tâm tới các chi tiết nhỏ nhặt khác. Hãy gọi anh ta là chú tài xế “đãng trí”. Khả năng tập trung của người lái xe được hun đúc từ hàng giờ ngồi sau tay lái, quan sát cùng một cảnh quan kéo dài hàng trăm ki lô mét. Anh ta có thể giữ cho mình sự tỉnh táo để lái xe mà không cần nghỉ ngơi cho đến khi việc giao hàng được hoàn thành.

Với khả năng như vậy, chú tài “đãng trí” sẽ chỉ phù hợp nhất với công việc giao hàng đường dài. Anh ấy sẽ không phải tốn công sức chú tâm tới những yêu cầu quá cụ thể và khắt khe. Vì thế, công việc phân phối hàng sẽ là một cơn ác mộng đối với người lái xe này, buộc anh ta phải chú ý đến rất nhiều thứ, kể cả những quy tắc bất thành văn để đảm bảo việc giao hàng được suôn sẻ. Sự sắp xếp đó sẽ cản trở chú tài này làm những gì anh ấy giỏi nhất, đó là sự tập trung lái xe.

4. Cậu tài mê công nghệ

Sự bùng nổ của công nghệ tiên tiến được áp dụng trong ngành logistics đã tạo ra một thế hệ tài xế mới vừa hiếm vừa quý: những người am hiểu công nghệ. Những người lái xe này đã quyết sẽ không đứng ngoài làn sóng công nghệ cao bằng cách tải và học cách sử dụng nhiều ứng dụng trên điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng của mình. Cậu tài mê công nghệ sẽ biết và lựa chọn phần mềm tối ưu hóa tuyến đường tốt nhất để sử dụng cho công việc của mình. Anh ta cũng không ngần ngại chia sẻ kiến ​​thức và kinh nghiệm của mình trong lĩnh vực này. Đôi khi bạn có thể bắt gặp anh ta trao đổi với người quản lý của mình về một phần mềm quản lý đội xe tiên tiến được giới thiệu trong tạp chí logistics mà anh vừa nhận từ sáng sớm.

Tính linh hoạt và khả năng hòa nhập tạo điều kiện cho người lái xe này phát huy tốt trong mô hình kinh doanh thương mại điện tử mà việc giao hàng đòi hỏi phải sử dụng nhiều thiết bị thông minh để số hóa và tối ưu hóa quá trình vận chuyển. Cậu tài mê công nghệ sẽ không phù hợp nhất với công việc giao hàng đường dài bởi khi đó kiến ​​thức về kỹ thuật của anh ta sẽ không có cơ hội áp dụng do số lượng đơn hàng hàng rất nhỏ. Anh chàng cũng sẽ phải chịu đựng quá trình lái xe căng thẳng kéo dài mà không phải tất cả mọi tài xế đều quen thuộc.

Nếu tối ưu hóa tuyến đường cũng như quản lý đội xe cũng là chủ đề mà bạn quan tâm, hãy đăng ký dùng thử một bản demo miễn phí của vRoute - Phần Mềm Tối Ưu Hóa Lộ Trình!

5. Vị tài xế cường tráng

Người lái xe này sở hữu một khả năng đặc biệt có thể dễ dàng vận chuyển được các vật to và nặng như ghế sofa lên cầu thang. Hình thể lực lưỡng và những kỹ năng hữu ích của vị tài xế này được đúc kết và rèn giũa qua nhiều năm hoạt động trong công việc bốc vác hoặc môi trường kinh doanh dịch vụ. Ngoài ra, anh ta còn có kinh nghiệm trong việc đóng gói và mở gói các sản phẩm có hình dáng khác lạ cũng như tháo và lắp lại các sản phẩm nếu có yêu cầu di chuyển chúng.

Vị tài xế cường tráng sẽ thích hợp nhất với công việc vận chuyển các mặt hàng nội thất hoặc hàng hóa chưa lắp ghép vì những kỹ thuật của anh hết sức đáng giá với cả chủ doanh nghiệp lẫn khách hàng. Công việc không phù hợp đối với bác tài này là giao những đơn hàng kinh doanh trực tuyến có kích thước nhỏ và số lượng không đáng kể, thế mạnh của anh ta sẽ không được tận dụng đến.

Tóm lại:

Không thể phủ nhận rằng trên thực tế còn có rất nhiều kiểu tài xế hơn nữa, không giới hạn trong 5 kiểu mà bài đã đề cập. Là một nhà quản lý, bạn càng hiểu nhiều về họ, bạn lại càng có thể tận dụng hợp lý hơn sở trường của họ trong việc điều phối vị trí. Điều này thể hiện sự tin tưởng đối với những người lái xe trong những công việc phù hợp nhằm bộc lộ được những lợi thế tốt nhất họ có, đồng thời, cũng mang lại lợi ích cho hiệu quả quy trình logistics trong dài hạn. Đội ngũ tài xế đóng vai trò như xương sống của ngành logistics và có ý nghĩa thiết yếu đối với hoạt động phân phối hàng hoá. Vì thế, hãy luôn đánh giá cao sự đóng góp của họ và cân nhắc thế mạnh cũng như điểm yếu của mỗi người khi lên kế hoạch phân phối công việc.

Nếu bạn đã từng làm việc với bất kỳ kiểu tài xế thú vị nào khác, hãy chia sẻ với chúng tôi trong phần nhận xét!

Xem bài viết tại blog cũ của Abivin

Tài liệu tham khảo:

[1] https://www.fueloyal.com/delivery-driver-job-description/

#deliverydriver #fleetmanagementsoftware #AbivinVietnam #AbivinvRoute #AbivinvRoute30 #routeoptimizationsoftware #futureofdistribution #delivery #supplychain #TransportationManagementSystem #vietnamese

Sign in to leave a comment