5 Cách giảm Chi phí Giao hàng Chặng cuối (Last mile delivery)

May 24, 2024 by
5 Cách giảm Chi phí Giao hàng Chặng cuối (Last mile delivery)
ABI-VNM - Abivin Vietnam, Phạm Nam Long
| No comments yet

Cụm từ “Chặng cuối” (Last mile) không chỉ là một từ ngữ hoa mỹ trong ngành Logistics và chuỗi cung ứng. Giao hàng chặng cuối đóng vai trò vô cùng quan trọng trong mối quan hệ của doanh nghiệp với khách hàng. Tuy nhiên, chi phí cao chính là vấn đề được tạo ra từ sự thiếu hiệu quả và khó khăn khi tiếp cận người dùng của giao hàng chặng cuối. Doanh nghiệp có thể làm gì để giảm chi phí? Có cách nào để kiểm soát đội xe một cách hiệu quả hơn không? Có công cụ nào để dự đoán, phòng tránh và giảm thiểu các vấn đề trong giao hàng hay không? Để trả lời những câu hỏi này, ta cùng tìm hiểu 5 cách giảm chi phí giao hàng chặng cuối nhé.

Chi phí giao hàng cao
Đâu là cách để giảm Chi phí Giao hàng Chặng cuối?

1. Sử dụng Phần mềm Tối ưu Lộ trình

Không thể phủ nhận sự thật rằng lộ trình tối ưu chính là cách tốt nhất để giảm chi phí. Phần mềm tối ưu quãng đường có khả năng tạo ra lộ trình tốt nhất và tự động phân chia thứ tự giao hàng dựa trên khối lượng hàng, tình hình giao thông, thời gian giao hàng dự kiến, vị trí các kho, thời gian đóng mở cửa hàng, số lượng xe,... Thay vì lên kế hoạch giao hàng thủ công, những phần mềm tối ưu hóa lộ trình tốt nhất giúp doanh nghiệp phân chia thời gian và tài nguyên hiệu quả hơn về mặt kinh tế cũng như giảm chi phí hoạt động, chi phí chung và chi phí xăng dầu. Nếu bạn muốn biết những tính năng cần có của loại phần mềm này để kiểm soát giao hàng chặng cuối, hãy đọc thêm tại đây.

phần mềm tối ưu quãng đường
Một lộ trình tối ưu chính là cách tốt nhất để giảm chi phí

2. Tối ưu hóa phân bố trọng tải

Phân bố trọng tải là cách sắp xếp hàng hóa lên các xe khác nhau làm sao để tận dụng tải trọng xe một cách tốt nhất. Mục đích chính là tận dụng tối ưu tài nguyên, giảm thời gian chất hàng và tránh quá tải xe. Một trong những cách giảm chi phí hiệu quả là chất hàng đầy xe (Full truck load). Cách thức này mang lại khả năng giảm số lần giao hàng, cũng như giảm rủi ro có thể tạo ra bởi các khoảng trống trong thùng xe. Với việc tối ưu hóa phân bố trọng tải, bạn có thể giảm số lượng xe và nhân công, nhờ vậy mà có thể giảm chí phí cũng như nâng cao hiệu quả giao hàng.

tối ưu hóa phân bố trọng tải
Các cách phân bố trọng tải khác nhau

3. Đặt kho gần khu dân cư

Cách thứ ba để giảm chi phí chặng cuối là đặt kho quanh các khu dân cư, gần nơi sinh sống của người dùng cuối. Có nhiều kiểu kho khác nhau phù hợp với từng loại hình doanh nghiệp như kho mở (sun warehouse), x-dock. Thay vì hàng ngàn kênh phân phối trung gian, những loại kho này nằm gần khu dân cư, vì thế việc giao hàng trở nên nhanh và thuận tiện hơn. Hàng hóa được chuyển tới đây từ nhà máy, rồi được vận chuyển thẳng tới người dùng. Đây là cách hiệu quả để giảm chi phí trong khi gia tăng tốc độ đáp ứng của chuỗi cung ứng

đặt kho gần khu dân cư để giảm chi phí giao hàng
Cách thứ ba để giảm chi phí chặng cuối là đặt kho quanh các khu dân cư, gần nơi sinh sống của người dùng cuối

4. Chọn xe giao hàng phù hợp với mục đích

Doanh nghiệp cần lựa chọn loại xe phù hợp với từng mục đích, điều kiện địa lý và điều kiện giao thông khác nhau. Ví dụ, đô thị là nơi có mật độ dân cư cao và tình trạng kẹt xe phổ biến, vì thế rất khó để sử dụng cùng loại xe giao hàng với vùng ngoại ô và nông thôn. Bạn có thể lựa chọn trong số rất nhiều loại xe giao hàng như xe máy, xe tải, xe thùng, xe con,... Với loại xe giao hàng phù hợp, bạn có thể tối ưu tỷ lệ đầy xe (Vehicle Fill Rate), giảm chi phí và thời gian giao hàng, góp phần nâng cao hiệu quả giao hàng chặng cuối.

5. Đừng quên Logistics thu hồi (Reverse Logistics)

Logistics thu hồi là quá trình nhận các sản phẩm bị trả lại. Ít nhất 30% hàng hóa mua trên mạng bị trả lại, so với 8.89% hàng hóa mua trong các cửa hàng truyền thống. Điều này cho thấy giao hàng thành công chưa phải là việc cuối cùng. 92% người mua hàng cho biết họ sẽ tiếp tục mua nếu doanh nghiệp có quy trình trả lại hàng dễ dàng, ngoài ra 79% người mua hàng muốn được trả lại hàng miễn phí. Chính vì vậy, Logistics thu hồi cũng cần được áp dụng kế hoạch tối ưu, nếu không, đây sẽ chính là nguyên nhân khiến chi phí giao hàng chặng cuối của bạn tăng cao.

logistics thu hồi reverse logistics
Quy trình Logistics thu hồi

Trong kỷ nguyên kỹ thuật số ngày nay, các doanh nghiệp có thêm nhiều động lực để ứng dụng công nghệ vào quá trình giao hàng. Đây chính là chìa khóa để doanh nghiệp tạo ra sự khác biệt, nâng cao hiệu quả và phát triển kinh doanh. Công nghệ cũng chính là yếu tố góp phần hoàn thiện chặng cuối của quá trình giao hàng. Tuy nhiên, chỉ tập trung vào giao hàng là chưa đủ. Một quá trình giao hàng chặng cuối hoàn thiện và hiệu quả cần sự kết hợp nhịp nhàng của quản lý đơn hàng, quản lý kho, tối ưu hóa lộ trình, phân phối.

Với Abivin vRoute 3.0, bạn có thể tìm thấy tất cả những gì quan trọng nhất trong một Phần mềm Quản lý Chuỗi cung ứng tối ưu. Trí tuệ nhân tạo và Học máy là những công nghệ được áp dụng, cùng với thuật toán thông minh góp phần giảm chi phí giao hàng và phân bổ tài nguyên hiệu quả hơn. Abivin vRoute được phát triển không chỉ để giải quyết một vấn đề, mà còn tối ưu hóa hiệu quả và nâng cao khả năng vận hành doanh nghiệp của bạn.

---

Tài liệu tham khảo:

https://www.logisticsbureau.com/fixing-retail-supply-chain/

https://www.carpal.me/press-news/last-mile-delivery-costs/

http://mylogisticsmagazine.com/logistics/columnist/driving-cost-last-mile-delivery/

https://www.mitchellsny.com/blog/overcoming-last-mile-logistics-challenges/

https://www.supplychaindive.com/news/last-mile-spotlight-retail-costs-fulfillment/443094/

#AbivinvRoute #routeoptimizationsoftware #lastmile #lastmiledelivery #TransportationManagementSystem #solvevehicleroutingproblem #machinelearning #artificialintelligence #supplychain #vietnamese

Sign in to leave a comment